Có các nguyên nhân khiến cho máy tính để bàn hoặc laptop của bạn bị treo, rất có thể là bởi phần mềm, phần cứng, nhiều khi cũng rất có thể do nguồn tích điện không ổn định định. Tùy theo nguyên nhân rõ ràng mà shop chúng tôi sẽ phía dẫn chúng ta cách khắc phục tương ứng.

Bạn đang xem: Máy tính đang chạy bị treo


Những lý do phổ biến nhất khiến Windows ko phản hồi

Vấn đề phần mềm khiến cho máy tính bị treoVấn đề vì chưng phần cứng khiến cho máy tính bị đơ

Vấn đề phần mềm khiến máy tính bị treo

1. Laptop bị lan truyền virus

Đây được xem là lý bởi phổ thông nhất. Có tương đối nhiều loại virus gây lỗi hệ quản lý và điều hành và làm máy bị treo. Chúng ta cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng một công tác diệt virus an toàn và tin cậy để quét tổng thể hệ thống.

Bạn có thể tham khảo list những ứng dụng diệt virus cực tốt tại: 9 ứng dụng diệt virus tác dụng nhất đến Windows hiện nay

2. Vấn đề lỗi phần mềm

Thật ko may, ứng dụng được viết yếu nằm quanh đó tầm kiểm soát của bạn. Mặc dù đó là một trong những ứng dụng cũ đã không thấy các bản cập nhật trong nhiều năm hoặc một tiện ích mở rộng Chrome tệ hại, bạn có thể nhận thấy rằng vụ việc không bình luận chỉ xẩy ra khi thực hiện một công tác nhất định.

Nếu chúng ta có thể xác định áp dụng nào tạo ra vấn đề, hãy bảo vệ bạn đã cài đặt các bạn dạng cập nhật tiên tiến nhất cho nó. Đôi khi các phiên bạn dạng mới có thể giải quyết nhiều nhiều loại vấn đề. Nếu điều ấy không phải là 1 trong lựa chọn, hãy chất vấn AlternativeTo.net để thế thế.

Nếu sự cố xảy ra trong trình ưng chuẩn của bạn, thử tắt từng nhân thể ích mở rộng để xem điều ấy có giải quyết và xử lý được sự cố không.

3. Tài nguyên ko đủ

Tài nguyên ko đủ

Một giữa những lý do phổ cập nhất khiến cho Windows không ý kiến là do nó không tồn tại đủ tài nguyên nhằm chạy một bí quyết trơn tru. Nhị thành phần tiếp tục bị sự rứa về năng suất là RAM (bộ nhớ) cùng CPU.

Máy tính giữ trữ toàn bộ các chương trình đang làm việc trong RAM. Trường hợp những tiến trình đó chiếm phần hết bộ nhớ vật lý, máy tính phải áp dụng page file, một phần của ổ đĩa lưu lại trữ, chuyển động cơ bản như RAM dự phòng. Xem giải pháp quản lý bộ nhớ ảo máy tính xách tay để biết thêm thông tin về điều này.

Ngay cả khi bạn có ổ SSD, việc thực hiện page file lừ đừ hơn những so cùng với RAM thực tiễn cho mục tiêu này. Hiệu quả là, các bạn sẽ cảm thấy bị lắng dịu khi vật dụng tính dựa vào page file.

Mở Task Manager bằng Ctrl+Shift+Esc, chuyển sang tab Processes và bố trí theo title Memory để thấy những quá trình nào đã sử dụng bộ lưu trữ nhiều nhất. Đóng những chương trình nếu như khách hàng không bắt buộc chúng nữa và hệ thống của bạn sẽ phục hồi lại.

Việc sử dụng CPU cao cũng vậy. Những hoạt động, chẳng hạn như mã hóa đoạn clip HD, tiêu tốn không ít năng lượng từ bỏ CPU. Vày đó, hệ thống rất có thể không phản nghịch hồi trong những khi CPU vận động ở độ mạnh cao. Mày mò cách tự khắc phục vụ việc sử dụng CPU cao trong Windows nếu đấy là điều bạn hay gặp phải.

4. Sự việc về driver

Ngay cả khi một trong những phần cứng ví dụ không có tác dụng cho máy tính không phản nghịch hồi, driver của nó vẫn có thể.

Đối với các thiết bị cơ bản như chuột hoặc bàn phím, driver của Microsoft sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, sử dụng toàn bộ các tác dụng của một thiết bị đòi hỏi driver riêng. Những vấn đề có thể phát sinh trường hợp driver được cài đặt của bạn lỗi thời, không tương thích với phiên phiên bản Windows hoặc dành cho thiết bị không bao gồm xác.

Nguyên tắc bình thường với các driver là bạn không nên chạm vào chúng nếu hồ hết thứ đều chuyển động bình thường. Những tiện ích cập nhật driver của bên thứ bố thường “mờ ám” và có thể làm hỏng mọi thứ nhiều hơn thế nữa những gì chúng rất có thể sửa chữa. Nếu khách hàng nghi ngờ có sự việc với driver, kiemkhach.vn vẫn đề cập mang lại cách thay thế sửa chữa các driver lạc hậu một biện pháp an toàn.

5. Sự việc về Windows Registry

Registry là 1 trong những cơ sở dữ liệu trong các số ấy Windows chứa tất cả các một số loại thông tin cụ thể về khối hệ thống và cấu hình của nó.

Trong phần nhiều mọi ngôi trường hợp, Registry sẽ chuyển động tốt cơ mà không bắt buộc sự can thiệp của bạn. Nội dung bài viết thực sự khuyên chúng ta nên tránh sử dụng những phần mềm vệ sinh Registry, vì chúng khá vô dụng và rất có thể gây nguy hiểm. Trong cả khi có những mục cũ vào Registry, thì việc lau chùi hàng ngàn lỗi cũng không mang lại tác dụng nào về hiệu suất.

Nếu Registry của công ty bị rối đến cả nó khiến khối hệ thống không phản hồi, gồm lẽ bạn sẽ cần phải thiết lập lại Windows. Không nên tiến hành việc này trừ khi bạn mắc lỗi trong những khi chỉnh sửa, thực hiện trình lau chùi và vệ sinh Registry hoặc bị nhiễm ứng dụng độc hại.

6. Chạy nhiều nguyên tắc diệt virus

Hãy thử sử dụng trình quét vi khuẩn trực tuyến miễn phí tổn như VirusTotal

Rất may, Windows 10 đi kèm theo với Windows Defender, đây là một giải pháp diệt vi khuẩn đủ xuất sắc cho phần lớn mọi người. Tuy nhiên, nếu như khách hàng chọn áp dụng thứ gì khác, bạn nên chắc chắn rằng rằng nó không khiến ra vấn đề về hiệu năng.

Chạy các chương trình diệt virus thường sẽ khiến cho chúng xung đột nhiên với nhau cùng gây đủng đỉnh hệ thống. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng 1 phần mềm diệt virus ​​thứ hai, hãy sử dụng một tùy lựa chọn như Malwarebytes chẳng hạn.

Ngoài ra, hãy thử thực hiện trình quét virut trực tuyến miễn giá thành như VirusTotal. Rất nhiều thứ này chất nhận được bạn quét một file với sản phẩm tá ứng dụng diệt virus khác nhau cùng một lúc, đảm bảo rằng file của công ty không bỏ sót bất kể thứ gì.

Bên cạnh đó, hãy bảo đảm bạn sử dụng trong những bộ ứng dụng diệt virus Windows tốt nhất. Tránh các ứng dụng ko tên tuổi, bởi vì chúng có thể không được về tối ưu hóa tốt và vì thế gây ra hiện tại tượng khối hệ thống bị chậm.

7. điều khiển của tín đồ dùng

Khi bạn thải trừ tất cả các tình huống trên, có thể vấn đề về tính chất ổn định xuất hành từ một vài tinh chỉnh mà các bạn đã thực hiện với Windows.

Các đổi khác trong ứng dụng Control Panel hoặc Settings sẽ không còn can thiệp vào hệ thống, nhưng bài toán sử dụng các công cố gắng của bên thứ ba để thiết lập cấu hình Windows có thể phá vỡ vạc thứ gì đó ngoài ý muốn.

Hãy suy xét về các công ráng mà bạn đã áp dụng để bảo vệ quyền riêng bốn trên Windows 10, kiểm soát và điều chỉnh Taskbar hoặc các thay đổi sâu tương tự. Quan tâm đến việc đảo ngược những điều này nếu các bạn không thể kiếm tìm thấy bất kỳ nguồn gốc cho sự bất ổn nào khác.

Xem thêm: Bản Tăng Gô Cho Em - Lời Bài Hát Bài Tango Cho Em (Lam Phương)

Vấn đề vì phần cứng khiến máy tính bị đơ

1. Lỗi bộ nhớ lưu trữ hệ thống

Một tại sao phổ phát triển thành khác khiến cho máy tính bị treo là do lỗi bộ nhớ RAM. Bạn cũng có thể tải về phầm mềm Memtest86 để chất vấn xem RAM của bản thân mình liệu có hỏng không.

Nếu RAM vẫn hỏng thì cách cực tốt là nên thay thế linh phụ kiện mới. Vào trường hợp RAM vẫn hoạt động thông thường thì bạn nên làm sạch sẽ và cắn lại thanh RAM để tăng tốc vùng mạch tiếp xúc.

Để dọn dẹp và cắm lại RAM, bạn làm theo hướng dẫn sau: Tắt máy và rút phích cắm thoát ra khỏi nguồn điện. Đối với máy tính để bàn, bạn hãy mở case trang bị ra, tìm hiểu thêm hướng dẫn sử dụng nếu quan trọng để xác xác định trí với lắp lại RAM. Đẩy 2 lẫy khóa RAM ở phía 2 bên ra và rút thanh RAM lên. Sau đó, cắm thanh RAM lại, chú ý quan sát dắt cắm RAM để nhìn thấy được rõ gờ thắt chặt và cố định trên khe với RAM. Đặt RAM làm thế nào cho khe khuyết bên trên chân RAM trùng khớp với khe RAM bên trên main. Cuối cùng, đóng lẫy lại.

*
Chú ý đến gờ thắt chặt và cố định ở khe RAM để gặm RAM đúng chiều

Đối với máy tính xách tay xách tay, RAM hay ở sau nắp đậy gồm dán nhãn. Vặn vẹo chốt nhằm mở nắp bít ra, kéo cùng giữ lẫy kẹp RAM rồi kéo RAM về phía các bạn một góc 45 độ và đẩy RAM ra khỏi khe cắm. Sau đó, cắm RAM vào khe một góc 45 độ, xoay vơi nhàng cho đến khi lẫy kẹp chặt RAM.

2. Lỗi vi xử lý

Bộ vi giải pháp xử lý bị hỏng hoàn toàn có thể dẫn đến treo máy. Có trường phù hợp CPU đã trở nên lỗi nhưng vẫn còn chuyển động được, lúc hệ thống yên cầu xử lý vượt nhiều, CPU không đáp ứng nhu cầu được với gây treo máy. Trường hợp CPU vẫn chuyển động bình thường, thì rất có thể quạt làm cho mát của nó gồm vấn đề, không làm cho mát mang lại CPU lúc nó hoạt động.

Cách xử trí đó là có tác dụng sạch quạt CPU và thay thế lớp keo dán giải nhiệt.

3. Lỗi thẻ màn hình

Nếu laptop bị đơ khi bạn khởi cồn lại hệ điều hành, xong chế độ chiếc lệnh và ban đầu vào screen đồ họa hoặc khi máy tính xách tay đang bắt buộc xử lý ảnh có độ phân giải cao, chơi game nặng thì hoàn toàn có thể nguyên nhân là do lỗi thẻ màn hình.

Cách hạn chế và khắc phục trong trường hợp này là sửa chữa thay thế card màn hình (nếu đã hỏng) hoặc lau chùi và vệ sinh card màn hình.

Áp dụng với máy tính xách tay để bàn: căn vặn ốc vít với đẩy các chốt vùng sau để toá card màn hình trên laptop để bàn. Sau đó, đẩy thẳng card vào khe cắm cho khớp và vít lại.

4. Phần cứng lỏng lẻo

Các cổng kết nối phần cứng bị nhàn hạ sẽ khiến máy tính vận động chập chờn với dẫn tới triệu chứng treo máy. Vào trường vừa lòng này, bạn hãy cắm chặt toàn bộ các card, các cổng trên laptop để bàn.

5. Phần cứng ko tương thích

Phần cứng không tương thích

Nếu 1 phần cứng không tương thích trọn vẹn với phiên bản Windows, nó có thể gây ra sự cố về tính chất ổn định. Thông thường, các sự cầm cố phần cứng dẫn đến Windows gặp gỡ sự cố, bởi hệ điều hành không có tùy chọn nào khác. Mặc dù nhiên, những vấn đề này cũng hoàn toàn có thể gây ra hiện nay tượng đóng băng hệ thống.

Khi điều đó xảy ra, hãy xem xét về việc gần đây bạn sẽ kết nối một vài phần cứng bắt đầu với PC. Bất kỳ máy in, chuột, bàn phím, USB hoặc lắp thêm ngoại vi nào khác cũng hoàn toàn có thể là xuất phát của vấn đề. Nếu bạn sử dụng một trong những phần cứng lỗi thời, hãy sửa chữa thay thế nó bởi một thiết bị hiện đại và xem điều ấy có mang lại lợi ích gì không.

Với sự cung cấp của các cơ chế tương phù hợp và một số trong những điều chỉnh, chúng ta cũng có thể giúp phần cứng sẽ lỗi thời chuyển động với các phiên phiên bản Windows bắt đầu hơn. Mặc dù nhiên, trong tương đối nhiều trường hợp, vấn đề này rất nặng nề thực hiện. Chạy ứng dụng cũ trên PC văn minh thường thuận tiện hơn là thực hiện phần cứng cổ.

Nhiệt độ khá cao cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính bị treo

1. Kiểm soát nhiệt độ. Nếu đồ vật tính của khách hàng hỗ trợ theo dõi nhiệt độ độ, thì nên sử dụng những tiện ích được cung ứng để soát sổ nhiệt độ. Bất cứ thành phần nào bao gồm nhiệt độ to hơn 60 độ C được xem là thủ phạm.

2. Khẳng định nếu quạt gió bị hỏng. Ví như quạt gió ko chạy trong những khi nhiệt độ của máy quá cao thì nó rất cần phải thay thế. Nếu như quạt gió trên máy vi tính bị lỗi thì bạn cần mang về trung tâm thay thế sửa chữa để cố thế.

*
Kiểm tra quạt gió thiết bị tính

3. Bổ sung quạt có tác dụng mát cho máy tính xách tay để bàn. Độ rộng cánh quạt được đo bằng mm. Form size thông thường là 80, 92 với 120 mm. Bạn phải mua quạt gió phù hợp với không gian trong máy.

Người sử dụng laptop có thể mua thêm một lớp đế tản nhiệt (thường kết nối thông qua cổng USB).

*
Đế tản nhiệt mang đến laptop

4. Với máy tính để bàn bạn còn tồn tại thể bổ sung cập nhật thêm quạt tản nhiệt mang đến RAM trong thứ tính.

Nguồn năng lượng điện không ổn định định ảnh hưởng đến sản phẩm tính

Nguồn cấp điện chập chờn, năng suất không đầy đủ để cung ứng cho tổng thể linh kiện của dòng sản phẩm tính cũng sẽ khiến thiết bị bị treo hoặc dứt hoạt động. Để khắc phục, chúng ta cần:

1. Luôn bảo vệ rằng máy tính của doanh nghiệp được cắm vào trong 1 nguồn ổn định.

2. Hãy thử máy tính xách tay tại những ổ điện không giống nhau trong nhà.

3. Cắm laptop vào một nguồn cấp điện thường xuyên hoặc cỗ lưu điện.

4. Trường hợp là máy tính xách tay để bàn: Kết nối các thành phần phía bên trong máy tính để bàn với những dây cáp điện không giống nhau để tránh những vấn đề sụt áp.