Tổng Hợp Các Lỗi Máy In Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy In, Lỗi Máy In Không Nhận Lệnh In

Chiếc máy in của bạn đang gặp trục trặc? Bạn đang gặp khókhăn trong việc sửa chữa chúng? Vậy hãy để Quang Minh giúp bạn giải quyết nhữngrắc rối này nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả các lỗithường gặp của máy in, kèm theo đó sẽ là cách khắc phục đơn giản nhất, giúp cácbạn có thể tự mình khắc phục sự cố với chiếc máy in của mình mà không cần nhờ đếnsự giúp đỡ của kỹ thuật viên.

Đang xem: Lỗi máy in thường gặp

Như chúng ta đã biết, máy in đã trở thành một thiết bị vănphòng thiết yếu đối với con người hiện nay. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêudùng là rất lớn, ngày càng có nhiều thương hiệu máy in ra đời với nhiều mẫu mã,kiểu dáng và mức giá thành đa dạng. Những cái tên như Laser, HP, Canon, Epson,Brother, Xerox, Dell,… đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam,đặc biệt là giới văn phòng.

Trong quá trình sử dụng máy in, việc máy gặp trục trặc làkhông thể tránh khỏi. Vô vàn các lỗi của máy in thường gặp sẽ được chính bạn tựmình khắc phục một cách triệt để, đơn giản ngay tại nhà bằng cách làm theo nhữnghướng dẫn dưới đây của chuyên gia.

*

Tổng hợpcác lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

1. Máy inkhông hoạt động

Đây là một sự cố mà nhiều người cũng thường xuyên gặp phảikhi sử dụng máy in. Bạn nghĩ rằng chiếc máy in của mình đã bị hỏng? Không phảiđâu bạn nhé!

Nguyên nhân: có 3nguyên nhân chính có thể dẫn đến lỗi này:

Người sử dụng quên cấp nguồn điện cho máy inHư hỏng cáp nối dữ liệuQuên chưa đóng nắp của máy in

Cách khắc phục:

Trường hợp này cũng thường xuyên xảy ra với những người sử dụngmáy in.

Nguyên nhân:

Do gạt mực bị cô đặc bám chặtDo gạt mực bị xước

Cách khắc phục: Nếubạn kiểm tra gạt mực và thấy gạt mực bị cô đặc thì nên vệ sinh sạch sẽ gạt mựcđể máy có thể hoạt động. Còn nếu gạt mực của bạn mà bị xước, sứt thì giải phápdành cho bạn chỉ có thể là thay thế gạt mực mới nếu đã dùng quá lâu.

3. Bản in củamáy bị trắng toàn bộ

Nguyên nhân: do lỗitrục từ của máy gây ra. Do lò xo ở đầu trục từ bị gãy một nửa, lệch vòng xoay,biến dạng hoặc gãy.

Cách khắc phục:Tháo hộp mực và kiểm tra lại lò xo. Nếu phát hiện lò xo bị lệch, bị méo thì uốnnắn lại lò xo. Còn nếu lò xo mà bị gãy thì cách tốt nhất là nên thay trục từ mới,vì chúng ta sẽ không thể hàn được.

4. Máy in khiin các vị trí không đều, tạo nên khoảng trống ở giữa

Nguyên nhân: Bạncho rằng hiện tượng này là do máy in bị hết mực? Không phải bạn nhé, là do bộphận trống mực của máy in đã bị hỏng làm cho bản in có các vị trí đậm nhạt bấtthường, không đều, thậm chí là không thể in được.

Cách khắc phục: rấtđơn giản, bạn chỉ cần thay trống cho máy là được nhé!

5. Bản in bịđen, lem nhem từ trên xuống dưới

Nguyên nhân: do mựcthải bị đầy hoặc do đổ mực máy in không phù hợp với dòng máy

Cách khắc phục: Nếumực thải của máy bị đầy thì bạn hãy tháo hộp mực ra và đổ hết mực thải đi. Lưuý là sau đó, bạn cũng nên đổ thêm mực mới cho máy, nếu không là ống mực sẽ hếtchỉ sau 3 – 5 trang in nữa.

Còn nếu do mực in không phù hợp với dòng máy in thì tốt nhấtbạn nên lựa chọn loại mực in thích hợp với hãng máy, không dùng mực in của cáchãng khác và không dùng những loại mực kém chất lượng.

6. Bản in bịnhòe chữ

Nguyên nhân:

Do giấy in mà bạn sử dụng quá mỏng, không đảm bảotiêu chuẩnDo lô sấy bị hỏng khiến cho nhiệt sinh ra khôngđủ nóng để sấy bản inDo đổ mực không đúng cáchTrống in quá mòn

Cách khắc phục:

Nguyên nhân:

Do gương phản xạ của máy in bị mờ do bám bụi hoặcdo hơi nướcDo nạp mực máy in không chính hãng Trục từ của máy bị giảm tính từVỏ trục từ quá mòn

Cách khắc phục:

Vệ sinh sạch sẽ gương phản xạĐổ mực cho máy in là loại mực phù hợp, chínhhãng với máyThay trục từ cho máy8. Máy in bị kẹtgiấy

Đây là một trong những trường hợp mà rất nhiều người sử dụngthường xuyên gặp phải và trở nên bối rối, không biết cách xử lý. Tuy nhiên, trườnghợp này xảy ra lại do rất nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân và cáchkhắc phục đi kèm:

Bao lụa của máy bị cháy do mỡ nhiệt bị khô, từđó bị mất tác dụng giải khiến cho giấy bị kẹt => Thay thế bao lụa mới cùngloại và chú ý nên bôi mỡ nhiệtBộ lăn kẹp giấy bị bẩn => Bạn hãy tắt máy inđi và vệ sinh con lăn kẹt giấy bằng cao su nằm trên trục ngang của máyBộ phận cảm biến ở cửa máy in và khay cuốn giấybị lỗi khiến cho máy báo Jam paper => Thay bộ phận cảm biến cho máyBạn hoặc ai đó vô tình làm rơi vật rắn vào bêntrong máy khiến cho máy bị kẹt giấy => Hãy lấy vật rắn đó ra ngoài một cáchnhẹ nhàng và cẩn thậnDo giấy in quá cứng hoặc quá mỏng, nát =>Thay loại giấy in đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tránhlàm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy9. Máy kéo nhiềutờ giấy cùng một lúc

Nguyên nhân:

Giấy in mà bạn dùng quá mỏng và bị ẩm nên dínhvào nhauTrục đào của máy in bị mòn

Cách khắc phục:

Thử in với loại giấy in đạt chất lượng, nếu vẫnbị dính giấy thì bạn hãy liên hệ với kỹ thuật viên hoặc những người có chuyênmôn để được hỗ trợTrục đào của máy bị mòn thì nên thay trục đàocho máy10. Máy in bị kẹtmực

Khi máy in bị kẹt mực, máy sẽ ngừng hoạt động và các đèn ởtrên máy sẽ nhấp nháy liên tục. Lúc này, bạn nên hiểu là hộp mực kết nối của bạnđã gặp vấn đề do việc bơm lại mực cho hộp mực cũ không đúng khiến cho mực in bịkẹt trên đầu phun.

Xem thêm: Tin Tức Ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương Mới Nhất

Cách khắc phục trong trường hợp này đó là tháo hộp mực ra vàdùng khăn khô, mềm để làm sạch đầu phun. Sau khi thao tác này hoàn tất, máy incủa bạn chắc chắn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

11. Máy in bịnháy đèn vàng liên tục

Nguyên nhân:

Máy bị kẹt giấyGiấy chưa được tiếp xúc với bộ phận nạp giấyDo hộp mực của máy

Cách khắc phục:

Nếu máy bị kẹt giấy, bạn hãy kiểm tra và thực hiệntheo hướng dẫn ở phần kẹt giấy bên trênNếu giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy thìhãy đẩy khay giấy sát vào cho tới khi giấy được cuộn và in dễ dàngHộp mực lắp không đúng cách hoặc điểm tiếp xúctrên chip mực không được tốt gây ra đèn vàng nháy liên tục. Khi đó, bạn hãy thửkiểm tra và khắc phục. Còn nếu không tự khắc phục được thì nên gọi cho kỹ thuậtviên của trung tâm kỹ thuật sửa chữa để được hỗ trợ12. Máy in bịtreo

Hiện tượng này bạn sẽ gặp phải khi thực hiện quá nhiều lệnhin, khiến cho máy không thể load kịp dẫn đến máy bị treo.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào mục printer trên máy tính.Khi đó, danh sách các tập tin đang chuẩn bị in sẽ hiện lên. Tiếp theo, nhấn vàotừng tập tin và nhẫn cancel để xóa bỏ bớt một vài tập tin hoặc nhấn cancel alldocuments để xóa toàn bộ. Cuối cùng, bạn khởi động lại máy là máy in sẽ hoạt độngbình thường.

13. Lỗi kết nốimáy in

Nếu màn hình máy tính chủ hiển thị thông báo “Can not startspooler service” thì có nghĩa là chiếc máy in của bạn không thể kết nối dịch vụ.

Nguyên nhân: docáp kết nối giữa máy in và máy tính không tiếp xúc tốt với nhau

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra lại đầu cáp và hãy chắc chắn rằng cáp đã đượclắp đúng vị trí.

Tiếp theo, bạn thực hiện như sau:

Vào Start => Run, gõ lệnh services.msc và tìmđến nhánh Printer Spooler và nhấn chuột vào đóChọn Automatic trong phần Startup typeNhấn Start để khởi động lại dịch vụ

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý rằng, nếu bạn ở trong môi trườngmáy in chia sẻ thì máy sẽ không báo câu lệnh như trên mà thay vào đó là “Serverdown”. Nguyên nhân ở đây có thể là do máy tính chủ đã tắt nên máy không thể kếtnối. Hãy bật máy tính lên và thực hiện in ấn bình thường bạn nhé!

14. Máy in kêuto

Nguyên nhân: do vịtrí đặt máy in không bằng phẳng, khiến cho khay giấy và trục đào bị khênh dẫn đếntiếng kêu to bất thường khi đang hoạt động. Bên cạnh đó, việc máy in kêu tocũng có thể là do trục truyền lực và các bánh răng truyền lực bị cong vênh bàomòn.

Cách khắc phục: đặtmáy in ở những nơi bằng phẳng. Còn nếu do trục truyền lực và bánh răng bị congvênh thì bạn hãy kiểm tra và thay thế linh kiện bị mòn, hỏng. Còn nếu không phảido 2 nguyên nhân trên thì là do áo sấy của máy đã bị rách, bạn chỉ cần thay áosấy cho máy là được.

Xem thêm:

15. Máy in bị lỗifont

Trường hợp này cũng không phải là hiếm xảy ra. Unicode trongWord thì in được nhưng Unicode trong các trang web thì lại không in được.

Cách khắc phục:

Bạn nhẫn nút Print, khi đó, cửa sổ Print sẽ hiệnraNhấn vào nút Properties, chọn tab Fonts và chọnPrint True Type as graphicsChọn OK để in16. Máy inkhông in được

Trường hợp này xảy ra do một số nguyên nhân sau:

Bạn chưa kết nối máy tính với máy in thông quadây USB. Hãy thử kiểm tra kết nối, nếu đã cắm dây USB mà máy in vẫn không hoạtđộng thì có thể do dây cáp đã bị hỏng và nên thay dây khácCard fomater của máy in đã bị lỗi cần kiểm tra vàthay mới để máy in có thể hoạt động bình thường trở lạiDo cài nhiều máy in dẫn đến ấn lệnh in nhưng chọnsai máy cần in nên cần kiểm tra máy in trong mục Printer của giao diện in.

Trên đây là tổng hợp những lỗi cơ bản và cách khắc phục khisử dụng máy in mà chúng ta hay gặp nhất. Quang Minh rất khuyến khích những bạncó hiểu biết về kỹ thuật và áp dụng theo các hướng dẫn trên. Còn đối với nhữngbạn chưa hoặc ít có am hiểu về kỹ thuật thì chúng tôi khuyên bạn nên nhờ đến sựtrợ giúp của kỹ thuật viên hoặc người có chuyên môn. Vì rất có thể, tình trạng máyin của bạn sẽ trở nên hư hỏng nặng hơn.

Nếu quý khách cần đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên, hãy liênhệ cho Điện máy Quang Minh để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *