Giá Trị Tuyệt Đối Trong Excel Và Hàm Trị Tuyệt Đối Trong Excel Bằng Hàm Abs

Bạn cần tính giá trị tuyệt đối trong Excel nhưng chưa biết tính như thế nào? Sử dụng hàm nào để tính toán? Các bạn có thể sử dụng hàm ABS để tính toán. Bài viết dưới đây kiemkhach.vn sẽ hướng dẫn tìm hiểu cách dùng ABS để tính giá trị tuyệt đối trong Excel nhé.

Đang xem: Hàm trị tuyệt đối trong excel

*

Nội Dung Bài Viết

1 Giá trị tuyệt đối trong Excel là gì?2 Sử dụng hàm tính giá trị tuyệt đối trong Excel3 Một số lỗi khi dùng hàm ABS() để tính giá trị tuyệt đối trong Excel.4 Tham chiếu tuyệt đối trong Excel

Giá trị tuyệt đối trong Excel là gì?

Trong toán học khái niệm giá trị tuyệt đối được hiểu là một giá trị lớn hơn hoặc bằng 0 và không âm. Khi sử dụng Excel, giá trị tuyệt đối trong Excel là gì? Làm cách nào để chúng ta có thể tính giá trị tuyệt đối của một số hoặc một biểu thức? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bên dưới đây nhé nhé.

*

Tham chiếu tuyệt đối tới một giá trị ô tính nào đó

Trong tất cả các công thức hay được dùng trong Excel, và bao gồm các quy tắc định dạng có điều kiện, ô tham chiếu tuyệt đối là:

Ô tham chiếu tuyệt đối (có dấu $, ví dụ: $ A $ 1) luôn luôn được giữ nguyên không đổi. Dù ô tham chiếu đó chúng được sao chép ở đâu.

Hàm Excel tính giá trị tuyệt đối trong toán học

Trang tính Excel là một trong các công cụ hữu ích. Đây là công cụ để thực hiện các công việc tính toán phức tạp giúp hỗ trợ đắc lực cho người dùng. Khi sử dụng Excel nó làm các công việc tính toán một cách chuẩn chỉ. Việc tính giá trị tuyệt đối với hàm ABS được các hàm để thực hiện tính toán khác hỗ trợ. Giúp thực hiện các phép toán dù khó hay dễ và không riêng chỉ tính phần trăm rồi các phép toán cộng trừ.

Việc chỉ tính riêng giá trị tuyệt đối trong Excel thì vô cùng đơn giản. Ngoài ra hàm còn kết hợp với các hàm để tính toán khác giúp xử lý các công việc nâng cao hơn. Vậy cách dùng hàm trị tuyệt đối trong Excel như thế nào chắc chắn những người dùng cũng đặt ra những thắc mắc.

Vậy cách dùng hàm ABS như thế nào và ví dụ cụ thể ra sao? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể nhé.

Sử dụng hàm tính giá trị tuyệt đối trong Excel

Trong Excel, hàm ABS dùng để tính giá trị tuyệt đối. Khi các bạn cần tính toán giá trị tuyệt đối phức tạp, có thể sử dụng hàm này. Hàm ABS giúp các bạn tính giá trị tuyệt đối của một số. Ngoài ra giúp tính giá trị tuyệt đối phức tạp hơn như một biểu thức hay tham chiếu chứa số.

*

Công thức hàm ABS() và cách sử dụng trong Excel

Hàm ABS() được sử dụng giúp trả về giá trị tuyệt đối của một số. Giá trị tuyệt đối của một số là số không âm (luôn lớn hơn hoặc bằng 0, không có dấu trừ). Khi đó giá trị của nó bằng giá trị của số cần tính cho trước.

Cú pháp hàm ABS:

=ABS(number)

Trong đó:

Number trong công thức là số thực mà các bạn muốn lấy giá trị tuyệt đối.Number có thể là một số cụ thể hoặc một tham chiếu chứa số hay là biểu thức số, là tham số bắt buộc.

Ví dụ sử dụng hàm ABS() trong tính toán

Ví dụ tính giá trị tuyệt đối của một số cụ thể: -6.

*

Ví dụ tính giá trị tuyệt đối của một biểu thức số.

*

Một số lỗi khi dùng hàm ABS() để tính giá trị tuyệt đối trong Excel.

Khi dùng hàm ABS trong Excel, không tránh khỏi gặp phải các lỗi. Sau đây hãy cùng kiemkhach.vn tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Cách Tăng Thứ Hạng Trên Tripadvisor, Ba Mẹo Cải Thiện Thứ Hạng Tripadvisor Cho Bạn

Lỗi #VALUE!

*

Nguyên nhân: Khi kết quả trả về báo lỗi #VALUE! do bạn thực hiện tính giá trị tuyệt đối với các ô chứa dữ liệu không phù hợp. Đó không phải là số.

Lỗi E+ trong kết quả trả về

Nguyên nhân: Khi dùng hàm ABS, khi kết quả trả về báo lỗi. Lỗi do số để tính giá trị tuyệt đối quá lớn. Khi đó không thể hiển thị hết được nên Excel sẽ tự rút gọn lại như lỗi trên.

Cách khắc phục: Để kết quả trả về hiển thị hết dãy số và không báo lỗi, bạn chỉ cần vào thẻ Home. Nhấn chọn Mục Number. Sau đó chọn kiểu dữ liệu Number để khắc phục lỗi nhé.

*

Tham chiếu tuyệt đối trong Excel

Tham chiếu ô Excel là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tham chiếu ô trong Excel là một địa chỉ ô. Tham chiếu cho Microsoft Excel biết nơi để tìm kiếm giá trị. Mà ô đó bạn muốn sử dụng trong công thức.

Lưu ý rằng trong tham chiếu tuyệt đối của Excel, luôn có một dấu dollar ($) trước mỗi hàng và cột.

Tham chiếu tuyệt đối theo dòng

 Khi tham chiếu tuyệt đối theo dòng thì dấu $ thường đứng trước địa chỉ (ví dụ =$B1). Giá trị này sẽ không thay đổi theo dòng.

Tham chiếu tuyệt đối theo cột

Khi tham chiếu tuyệt đối theo dòng thì dấu $ thường đứng sau số dòng cột.(ví dụ =B$). Khi đó, giá trị tuyệt đối sẽ không thay đổi theo cột.

Sử dụng phím tắt giá trị tuyệt đối trong Excel

Ctrl + D: Lệnh sao chép dữ liệu từ các ô ở trên. Ví dụ, nếu bạn có một công thức trong ô A1 và bạn muốn sao chép nó vào ô A2, chọn A2 và nhấn tổ hợp phím Ctrl + D.

Ctrl + R: Để sao chép dữ liệu từ ô bên trái. Ví dụ, nếu bạn có một công thức trong ô A1 và bạn muốn sao chép nó vào ô B1, chọn B1 và nhấn Ctrl + R.

Tham chiếu ô tuyệt đối trong Excel luôn có dấu $ ở trước.

Một tham chiếu tuyệt đối trong Excel là một tham chiếu ô với dấu $.

Xem thêm:

Dấu dollar giúp cố định tham chiếu đến một ô nhất định. Sao cho nó vẫn tĩnh bất kể vị trí nào của công thức. 

Như vậy, qua bài viết trên kiemkhach.vn đã cùng bạn tìm hiểu về giá trị tuyệt đối trong Excel và hàm để tính giá trị tuyệt đối trong Excel. Hy vọng các bạn sẽ có những thông tin bổ ích nhất. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *