Diễn Giả Nguyễn Sơn Lâm : Bản Lĩnh Và Nghị Lực, Diễn Giả Nguyễn Sơn Lâm

Nguyễn Sơn Lâm, diễn giả về nghị lực sống, có chiều cao chưa đến 90cm, hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Anh được ví là “Nick Vujicic của Việt Nam”, là người khuyết tật đầu tiên và duy nhất hiện nay chinh phục đỉnh Fansipan. Nhân vật truyền cảm hứng này đã dành cho Báo Cần Thơ cuộc trò chuyện thú vị.

Đang xem: Diễn giả nguyễn sơn lâm

* Anh vừa có chuyến lưu diễn ở các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ trong chương trình “Đánh thức khát vọng”. Anh cảm nhận gì về giới trẻ ở đây?

*
Nguyễn Sơn Lâm chinh phục đỉnh Fansipan trên đôi nạng gỗ. Ảnh: NVCC

– Đó là một thế hệ tràn đầy ước mơ và khát vọng. Sự thân thiện và nhiệt tình của các bạn làm tôi ấn tượng. Vậy nhưng, tôi cảm nhận các bạn có rất nhiều năng lượng nhưng chưa biết đánh thức, khai thác để trở thành nguồn cảm hứng chinh phục thành công. Tôi mong các bạn sẽ làm được điều đó để trưởng thành.

* Sự tự tin và năng động của anh luôn khiến người đối diện rất ấn tượng. Anh nghĩ sao về điều này?

– Thật ra, bên trong sự tự tin mà bạn thấy không hẳn không có chút tự ti. Nhưng tôi nghĩ, khi mình càng chinh phục nhiều thử thách thì mình càng tự tin hơn. Tôi từng nghe rất nhiều người nói tôi quá ảo tưởng về sức mạnh của bản thân, khi tôi có hình hài khác biệt và không may mắn như mọi người. Tôi cũng từng khóc, từng nghe không ít lời dè bỉu, ánh mắt soi mói về một người chỉ cao chưa đầy 90cm như tôi. Nhưng tôi may mắn hơn nhiều người vì biết ước mơ và có năng lượng để biến ước mơ đó thành sự thực.

* Nhiều người thường ví von anh với nhân vật truyền cảm hứng Nick Vujicic. Anh có thích điều này?

– Ví von thì được nhưng so sánh thì xin đừng. Nick và tôi có hoàn cảnh khác nhau, sống ở đất nước khác nhau. Điểm chung là yêu cuộc sống, yêu đời, không muốn mình sinh ra trên đời để lãng phí, trở thành gánh nặng.

* Từng là biên tập viên những tờ báo thể thao uy tín ở Việt Nam, hiện là giám đốc một công ty đào tạo kỹ năng sống, nhưng nhắc đến Sơn Lâm, người ta nghĩ ngay đến việc chàng trai cao chưa đầy 90cm chinh phục nóc nhà Đông Dương – Fansipan trên đôi nạng gỗ. Anh nghĩ gì về điều này?

– Đó là một thành tựu trong đời tôi. Với không ít người bình thường, chinh phục Fansipan không phải dễ, huống hồ với tôi, chỉ một hòn đá to, một bậc cao, một đoạn suối, một thân cổ thụ đổ ngang đường đều là những thử thách… Nhưng đi rồi sẽ đến, tôi đã chinh phục thành công đỉnh Fansipan với độ cao 3.143m sau 2,5 ngày ròng rã.

Tôi lại nghĩ, càng nhiều lần vượt qua chính mình, càng thắng được sự tự ti. Fansipan chỉ là một góc trong việc chinh phục sự tự ti. Để giải quyết sự tự ti trong cuộc đời rất khó, cần cảm xúc và thời gian. Bạn hãy nhìn tôi khi qua đường, rất bình thản, hiên ngang dù tôi biết rất nhiều người nhìn: tò mò, thương hại, kỳ thị… Để chiến thắng điều đó mới khủng khiếp. Ngày bé, đó là một nỗi sợ hãi với tôi. Bây giờ với những gì tôi đang có và đã làm được, tôi cứ bình thường mà bước, vì mình hiểu bên trong mình là gì.

Xem thêm:

* Sau chuyến chinh phục ấy, anh nghĩ đến điều gì?

– Bất cứ ai sinh ra trên đời cũng là điều kỳ diệu. Không nên lãng phí điều kỳ diệu ấy mà phải làm thêm nhiều điều kỳ diệu hơn. Hãy nghĩ bao nhiêu con người còn chưa kịp được sinh ra, chưa kịp nhìn thấy ánh mặt trời…

* Và giờ anh nghĩ gì khi Sơn Lâm đã là một mẫu hình nghị lực sống và truyền cảm hứng?

– Cái đó là mọi người nói về tôi. Tôi thì không lên kế hoạch xây dựng hình tượng mà từng bước chinh phục. Cứ đi tới với niềm yêu cuộc sống. Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ đến với bạn.

* Con đường theo đuổi ấy có nhiều khó khăn với anh không?

– Không riêng gì mình mà bất cứ ai muốn thành công cũng trải qua những khó khăn. Riêng tôi lại không thấy mình có quá nhiều trở ngại. Những gì tôi vượt qua để đạt được hôm nay không quá sức chịu đựng của mình. Tôi đã từng gặp nhiều người rất hoàn cảnh nhưng họ vẫn thành công. Tốt nhất là không nên nhìn vào khó khăn, mà hãy biết cách đối mặt để giải quyết nó.

Hãy xem khó khăn là những thử thách. Con người sinh ra trên đời này là để chinh phục những thử thách. Những người thành công là những người vượt qua nhiều thử thách của chính mình.

Xem thêm:

* Xin cảm ơn anh!

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm sinh năm 1982 trong một gia đình nghèo ở Uông Bí, Quảng Ninh. Do bị ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam, khi tròn 1 tuổi, cơ thể Sơn Lâm ngày càng yếu và 2 chân teo lại. Hiện anh chỉ cao 83cm, nặng chưa đến 30kg, chủ yếu đi lại bằng đôi nạng gỗ. Sơn Lâm từng đỗ 2 trường đại học, biết 3 ngoại ngữ: Anh, Nhật, Pháp. Anh từng làm biên tập viên thể thao của các tờ báo Vietnamnet, Thể thao Văn hóa, Bongda24h. Đến năm 2011, anh đã thành lập Công ty Cổ phần Đào tạo Tỏa Sáng và quyết định chinh phục đỉnh Fansipan, được xác lập kỷ lục “Người đầu tiên chinh phục đỉnh Fansipan bằng nạng gỗ”.

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *